image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
Ủy ban nhân dân huyện họp triển khai một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ
Lượt xem: 218
Ủy ban nhân dân huyện họp triển khai một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Ủy ban nhân dân huyện họp triển khai một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Chiều 11/4, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên họp triển khai một số biện pháp chấn chỉnh tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Dự Hội nghị có các đồng chí: Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, đơn vị; Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện.

 

Đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện còn tình trạng một số học sinh chưa tự giác chấp hành đúng các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; tình trạng phụ huynh, chủ xe còn giao hoặc để xe cho học sinh điều khiển tham gia giao thông diễn ra phổ biến; gia đình chưa chủ động, tích cực phối hợp với nhà trường trong quản lý, giáo dục học sinh. Một số cá nhân, hộ gia đình xung quanh trường học tổ chức trông giữ xe của học sinh chưa được phối hợp ngăn chặn. Nhà trường chưa có biện pháp hiệu quả trong quản lý, giáo dục, phòng ngừa vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, tình trạng học sinh, phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn giao thông có chiều hướng ngày càng gia tăng. Trong năm 2022, đã xảy ra 03 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng liên quan đến tham gia giao thông của các em học sinh làm 2 học sinh chết và 2 học sinh bị thương. Gần đây nhất ngày 06 tháng 4 năm 2023 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông thương tâm làm một học sinh trường THCS Chính Mỹ tử vong.

 

Đồng chí Hoàng Văn Khoa, Phó Trưởng Công an huyện phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Công an huyện Thủy Nguyên, thời gian qua, lực lượng Công an đã lập biên bản và xử phạt nhiều trường học học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm chủ yếu các lỗi như chưa đủ tuổi điều khiển mô tô, xe gắn máy; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe đi dàn hàng ngang từ 3 xe trở lên; lạng lách, đánh võng;... Hiện nay, có hiện tượng đang nổi lên là học sinh sử dụng lại các xe gắn máy cũ tự độ chế lại, thay đổi màu sơn, kết cấu để tham gia giao thông đến trường, chạy với tốc độ cao, vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông trên đường.

Để kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn, hạn chế các vụ tai nạn giao thông trong nhà trường, trong đầu tháng 4, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, giáo dục thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; phối hợp giữa nhà trường và gia đình nhắc nhở phụ huynh và học sinh chấp hành nghiêm việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng học sinh vi phạm pháp luật về an toàn giao thông; đưa ra các giải pháp khắc phục trong công tác phối hợp trong công tác tuyên truyền, giáo dục về luật an toàn giao thông giữa nhà trường và gia đình; sự vào cuộc các cơ quan chức năng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

 

Đồng chí Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Quốc Hiệu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo và đồng chí Uông Minh Long, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, tình trạng mất an toàn giao thông của học sinh vẫn diễn ra phức tạp. Các đồng chí yêu cầu về phía nhà trường cần quyết liệt thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông ngay từ đầu năm học nhất là đối với các em học sinh lớp 10; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho các em học sinh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, văn hóa giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn vào trong chương trình chính khóa, trong các hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Sau Hội nghị, các Trường THPT trên địa bàn tổ chức phát động tháng cao điểm về an toàn giao thông.

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức tổ chức ký giao ước trong giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tiếp tục phối hợp với UBND, Ban An toàn giao thông các xã, thị trấn, các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông, tập trung chủ yếu vào các em học sinh và các bậc phụ huynh. Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi. Tiếp tục huy động lực lượng, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý theo chuyên đề học sinh điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông...

Theo Cổng TTĐT huyện Thủy Nguyên./.

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới